KINH NGHIỆM LÀM VIỆC VỚI STUDIO CHỤP ẢNH CƯỚI

Thân chào các chị. Để lên kế hoạch tổ chức cho một Đám Cưới Hoàn Hảo thì thật là dễ. Nhưng để thực hiện hết những khoản mục trong bản kế hoạch đó thì thật " Gian Nan ". Đọc trên các diễn đàn cưới thấy đa số Cô Dâu đều mắc phải những lỗi lặp lại giống nhau, đa số là chưa có kinh nghiệm. Bài viết này của em, chắc chắn sẽ giúp nhiều cho các chị hiểu hơn về những dịch vụ Cưới và cách làm việc với Studio như thế nào, có nhiều lưu ý nhỏ rất dễ quên em cũng có note lại. Nhớ đọc thật kĩ lưỡng để nắm được hết ý của em nhé. Điểm nào cần, thấy hợp lý thì lấy bút, viết note lại luôn chứ không là quên. ahihi

Kinh Nghiệm Làm Việc Với Studio Chụp Ảnh Cưới | HDBridal.Com

1/ Dự trù ngân sách: Hãy cho bản thân một con số hợp lý cho ngân sách chụp ảnh cưới, phù hợp với khả năng của mình. Đừng lung lây khi đi tham khảo, có một nơi chụp đẹp " Bà Cố " chào hàng, nhưng ngân sách bản thân không cho phép, hãy cho mình 1 ngày suy nghĩ rồi quyết định. Nếu rõ ràng hơn hãy nhìn vào bản tổng kế hoạch cưới, xem có khoản nào cắt bớt để đầu tư thêm cho album không. Nói gì thì nói chứ một đời chỉ cưới có một lần mà. Ahihi

2/ Chụp trước 2 tháng: Em nghĩ con số 2 tháng là đủ đẹp ạ. Vì mình sẽ có thời gian chuẩn bị chọn studio ưng ý, thử váy, lên concept, chọn địa điểm... Chưa kể là còn nhiều việc khác để chuẩn bị nữa, căng thằng và mệt mỏi lắm, em cưới rồi nên em biết, cận ngày mà chưa xong là " Vắc chân lên đầu mà chạy " đó ạ.

3/ Chọn các ngày chụp trong tuần: Hãy xin sếp nghỉ 1 ngày để được chụp các ngày trong tuần. Thứ nhất là các chị có thể hưởng vài ưu đãi (vì các ngày trong tuần ít khách chụp, nên studio thường có ưu đãi để có khách). Thứ 2 là ít người chụp nên studio sẽ có nhiều thời gian chăm chút cho mình hơn. Chưa kể thêm ở những địa điểm chụp cũng ít có nhiều ekip chụp hơn, đỡ phải chờ đợi tranh dành, nóng nực vì quá đông.

4/ Có thể thì các chị nên chọn những tháng có thời tiết đẹp/mát mẻ: thật sự thời tiết không biết thế nào mà lần, nhưng có chuẩn bị trước cũng tốt hơn ạ. Sẽ không thể nào tươi cười nổi khi vác chiếv váy cưới nặng to tướng và mang đôi giày cao gót chạy, nhảy giữa trời nắng nóng thì thật sự là một cực hình. Hoặc hôm chụp lại gặp trời mưa, dù có nhiều concept chụp mưa rất là lãng mạng (trừ khi mình có chủ ý chụp mưa), nhưng mà chụp những ngày khô ráo cũng tốt hơn nhiều đúng không ạ. Nếu thời gian không cho phép, phải chọn ngày chụp đúng tháng có nắng to, thì lời khuyên cho các chị nên chọn những váy cưới nhẹ nhàng theo phong cách đơn giản (style minimalist, bohomian, hippi...) để thuận tiện cho việc di chuyển nhẹ nhàng hơn, mà hình cũng rất đẹp. Nhiều cặp đôi bây giờ cũng rất thích chụp phong cách này. Theo em những tháng chụp cưới đẹp nhất là vào tháng 5,6,7, hay tháng 10,11,12 chụp ở Đà Lạt là " Hêt Xảy". Nếu chắc ăn thì chọn chụp phim trường luôn là yên tâm.

5/ Các lưu ý trước khi đặt bút kí hợp đồng: Em thấy có rất nhiều chị than phiền về vấn đề này. Đám cưới chỉ diễn ra 1 lần trong đời, là lỡ xảy ra việc gì không ưng ý em nghĩ là rất tiết. Nên cố gắng dành thời gian chuẩn bị trước là tốt nhất nha các chị.

Điều 1. Khoản phát sinh: các chị nên hỏi kĩ phần này, ngoài chi phí phải trả cho gói chụp, có khoản nào phát sinh nữa không, ví dụ như ăn uống, xe di chuyển, phí vào cổng.

Điều 2. Số lượng váy mặc: các chị nên hỏi kĩ số lượng váy được mặc chụp là mấy cái. Cái quan trọng các chị nên hỏi có được thử váy trước khi kí hợp đồng không (vì nhiều studio họ bắt mình kí trước thử sau) tùy theo chính sách của mỗi nơi, nên mấy chị cân nhắc. Nhưng nên thữ kĩ càng và chụp ảnh lại đễ nhớ có gì dễ nói chuyện khi có vấn đề các chị nhé.

Điều 3. Ekip chụp: cái này quan trọng nè. Các chị nên hỏi kĩ hôm chụp ekip của mình là ai (photo, makeup, trợ tá chụp...) rồi yêu cầu studio cho xem sản phẩm ekip đã làm rồi xem có ưng không rồi hãy quyết định nhé. Có nhiều studio đông ekip, họ cho mình xem album thấy rất đẹp, nhưng ngày chụp cho mình lại đưa 1 ekip khác. Hỏi thêm khi đi chụp makeup có dặm mặt lại không. Có đi theo phụ lâu mò hôi, che nắng không. Những chi tiết nhỏ này có thể đánh giá được dịch vụ của stuio tốt hay không đó ạ. Các chị nên làm việc thật kĩ phần này.

Điều 4. Xem kĩ album mẫu những khách khác đã chụp: có rất nhiều studio họ thuê mẫu chụp để lấy hình quảng cáo và làm album mẫu, nhìn rất là lung linh và đẹp (mẫu thì lúc nào cũng đẹp, tự diễn tốt mà), nhưng mà mình là người bình thường có diễn được như thế không. Nên cái này các chị yêu cầu họ cho xem album mà khách bình thường chụp nha, xem cho nó thực tế, chứ ảo quá thường hay " Xạo ".

Điều 5. Hậu kì: cái này quan trọng không kém nè. Mấy chị nên hỏi kĩ mình được sửa layout album mấy lần (nhiều studio sẽ có hạn chế số lần sửa), để có gì không ưng layout ban đầu yêu cầu sửa lại.

Điều 6. Thời gian giao sản phẩm: ở đây em chia làm 3 giai đoạn nha.
+ Gửi hình chọn lên layout
+ Gửi layout và ảnh phóng duyệt
+ Gửi sản phẩm hoàn thiệ.
Nên hỏi kĩ thời gian cụ thể 3 điều này nha. Để mình đo lường được thời gian kịp lấy trước ngày cưới của mình, hoặc lấy trước ảnh để làm Thiệp Cưới.

Điều 7. Hợp đồng ghi rõ ràng quyền hạn và nghĩa vụ của hai bên: Nhìn hợp đồng dịch vụ mấy chị cũng có thể đánh giá được độ chuyên nghiệp của studio đó đấy ạ. Một hợp đồng rõ ràng, rành mạch, chứng tỏ studio đó quan tâm tới khách hàng, chu đáo ghi những phụ lục mà có khi khách hàng không biết luôn, cái nào mấy chị không hiểu nên hỏi rõ ràng. Thời buổi nhiễu nhương " Treo đầu dên bán thịt chó " nhiều lắm, nên tự bảo vệ mình là tốt nhất ạ.

Có thắc mắc gì cứ comment bên dưới bài viết, em sẽ trả lời hết nhé.